Dự đoán rằng tiền gửi ngân hàng sẽ được chuyển hướng vào các kênh đầu tư khác với mức sinh lời tiềm năng cao hơn, đặc biệt là chứng khoán và bất động sản.

Thị trường bất động sản ghi nhận giá giảm sâu trong suốt hơn 1 năm qua
Thị trường bất động sản ghi nhận giá giảm sâu trong suốt hơn 1 năm qua

Bất động sản được coi là một lựa chọn hấp dẫn

Các chuyên gia dự báo rằng tiền gửi ngân hàng có thể chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và lãi suất huy động từ đầu năm 2023 đến nay đã khuyến khích sự chuyển dòng vốn từ tiền gửi ngân hàng sang các kênh đầu tư có mức rủi ro cao hơn.

Bất động sản được coi là một lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt là trong việc phát triển các ngành sản xuất vật liệu xây dựng như sắt thép và xi măng. Việc đổ tiền vào bất động sản có thể thúc đẩy sự tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Tiền gửi ngân hàng đổ vào bất động sản sẽ thúc đẩy các ngành sản xuất vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng
Tiền gửi ngân hàng đổ vào bất động sản sẽ thúc đẩy các ngành sản xuất vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng

Theo một báo cáo chiến lược đầu tư mới công bố, từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành tổng cộng 4 lần, với tổng mức giảm từ 0,5-2,0% mỗi năm. Lãi suất huy động cũng đã giảm 100-130 điểm (1-1,3%). Việc giảm lãi suất này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí thấp để phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Mặt bằng lãi suất điều chỉnh giảm nhanh chóng được kỳ vọng sẽ kích thích dòng tiền từ tiền gửi ngân hàng chuyển hướng vào các kênh đầu tư có mức sinh lời tiềm năng cao hơn, như thị trường chứng khoán. Một công ty chứng khoán cũng nhận định rằng mức giảm lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng tiền từ tiền gửi ngân hàng vào thị trường chứng khoán.

Một báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy rằng trong 3 tháng đầu năm 2023, số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng khoảng 0,7%, tương đương gần 115.000 tỷ đồng so với đầu năm. Sự tăng này chủ yếu đến từ người dân, với tiền gửi của họ tăng 7% so với đầu năm. Do phần lớn tiền gửi ngân hàng là ngắn hạn, có thời hạn dưới 12 tháng, dự kiến sẽ có một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn trong thời gian tới.

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng rất mạnh trong 3 tháng năm 2023. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng rất mạnh trong 3 tháng năm 2023. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước

Tuy nhiên, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản, cần nhớ rằng cả hai đều mang theo rủi ro. Điều quan trọng là phải có kiến thức và kỹ năng phù hợp để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh.

Dòng tiền từ tiền gửi ngân hàng chuyển hướng vào thị trường chứng khoán và bất động sản được coi là một xu hướng đáng chú ý trong thời gian gần đây. Việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước đã tạo ra một môi trường thuận lợi để các tổ chức đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư mang lại mức sinh lời tiềm năng cao hơn.

Mặc dù lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm xuống, nhưng đối với những người có tư duy đầu tư dài hạn, việc chuyển tiền gửi sang chứng khoán và bất động sản có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn hơn. Với thị trường chứng khoán, việc giảm lãi suất tạo ra một cơ hội tăng trưởng cho các công ty niêm yết và tăng giá trị của các cổ phiếu. Đồng thời, thị trường bất động sản cũng hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao khi tiền gửi ngân hàng được đầu tư vào các dự án xây dựng và phát triển.

Đối với ngân hàng, sự chuyển dịch của dòng tiền này có thể tạo ra áp lực đối với việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Một số ngân hàng có thể tăng mức lãi suất cho các khoản vay để thu hút dòng tiền trở lại, trong khi ngân hàng khác có thể cân nhắc tăng cường hoạt động tín dụng và hỗ trợ tài chính cho các dự án đáng quan tâm.

Mặt khác, sự chuyển dòng vốn này cũng tạo ra cơ hội cho các ngành công nghiệp liên quan như sắt thép, xi măng và vật liệu xây dựng. Với tiền gửi ngân hàng được đổ vào bất động sản, nhu cầu xây dựng sẽ tăng, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các ngành này và góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào chứng khoán và bất động sản, cần lưu ý rằng đây là những kênh đầu tư có mức rủi ro cao hơn so với tiền gửi ngân hàng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc đầu tư, việc nắm bắt thông tin thị trường, phân tích cơ bản và kỹ thuật, cùng với việc tư duy đầu tư dài hạn là rất quan trọng. Ngoài ra, tìm hiểu về quản lý rủi ro và có một chiến lược đầu tư rõ ràng cũng là điều cần thiết.

Trên cơ sở các yếu tố kinh tế và chính sách hiện tại, dòng tiền từ tiền gửi ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục chuyển hướng vào các kênh đầu tư có mức sinh lời tiềm năng cao hơn như chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, mọi quyết định đầu tư nên dựa trên tình hình cụ thể của thị trường và tình trạng tài chính cá nhân.

Nguồn: laodong.vn

Thông tin liên hệ

5/5 - (5 bình chọn)
Contact Me on Zalo
Messenger
0799938884