Việc condotel được cấp sổ hồng được xem là tín hiệu tích cực hướng tới sự minh bạch, pháp lý rõ ràng. Ngày 20/5, các căn condotel chính thức được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu theo Nghị định số 10 (hướng dẫn mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Condotel được cấp sổ hồng thông tin chính thức

Theo các chuyên gia, việc cấp sổ hồng cho các căn hộ condotel được xem là tín hiệu tích cực hướng tới sự minh bạch, pháp lý rõ ràng. Ngày 20/5, các căn condotel chính thức được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu theo Nghị định số 10 (hướng dẫn mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Công trình xây dựng lưu trú du lịch nếu đáp ứng các quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo đúng mục đích và thời hạn sử dụng đất.

Condotel được cấp sổ hồng
Condotel được cấp sổ hồng

Các chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu lạc quan đối với thị trường condotel biển vốn trầm lắng từ năm 2019 (thị trường chạm đáy sau thất bại cam kết lợi nhuận của dự án Cocobay Đà Nẵng).

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group (công ty dịch vụ BĐS) cho biết, việc cấp sổ hồng cho condotel giải quyết được những vướng mắc pháp lý còn tồn tại của loại hình BĐS còn khá mới này. Trước đây, chủ sở hữu căn hộ condotel không thể dùng tài sản để thế chấp vay vốn do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, kể từ tháng 5, người mua căn hộ đã được cấp sổ hồng, cho phép họ sử dụng tài sản của mình để thế chấp cho các khoản vay kinh doanh và đầu tư. Đây là một tác động tích cực vì nó kích thích luân chuyển vốn trong nền kinh tế.

Theo ông Thắng, việc cấp sổ hồng cho condotel không chỉ giải tỏa gánh nặng tâm lý cho người mua khi hợp thức hóa tài sản mà còn giảm tranh chấp quyền sở hữu giữa người mua và chủ đầu tư dự án, bởi bản thân dự án cũng sẽ được cấp sổ với sự phân biệt rõ ràng giữa chung và riêng. quyền sở hữu.

“Đây là cú hích tâm lý giúp các chủ đầu tư condotel có động lực mở bán trở lại thay vì găm hàng tồn, đồng thời người mua có cơ sở pháp lý để cân nhắc về tương lai của sản phẩm”, ông Thắng nhận xét.

Là một trong những người tiên phong vận động nới lỏng hạn chế cho condotel cả chục năm qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tiết lộ đến cuối năm 2022, cả nước có khoảng 83.000 căn hộ condotel đang chờ xử lý. đối với sổ hồng. Phần lớn các căn condotel này nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng đất thương mại dịch vụ với thời hạn sử dụng 50-70 năm. Vì vậy, việc cấp sổ hồng trước mắt sẽ tháo gỡ khó khăn pháp lý cho hàng vạn người mua loại hình bất động sản này.

Theo ông Châu, việc cấp sổ hồng cho condotel còn giúp tháo gỡ vướng mắc cho các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng (nhà phát triển dự án) và góp phần minh bạch hóa thị trường.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng động thái này chưa phải là chiếc chìa khóa vạn năng có thể vực dậy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngay lập tức.

Ông Thắng phân tích, sổ hồng chỉ giải quyết được một phần vấn đề mà thị trường condotel gặp phải, còn hành trình phục hồi của nó cần nhiều điều kiện đi kèm. Các thách thức thị trường hiện nay bao gồm thiếu cơ chế điều hành hiệu quả, chờ kinh tế hồi phục sẽ vực dậy nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, kiểm soát cấp phép dự án nghỉ dưỡng tràn lan, hút khách quốc tế đến Việt Nam (điểm yếu chưa được giải quyết sau đại dịch).

Theo số liệu từ Tập đoàn DKRA, lượng giao dịch condotel trong tháng 4 chỉ đạt 32 căn, nhỉnh hơn tháng 3 nhưng tháng 1 và tháng 2 không có giao dịch. Tình trạng tháng trước bán được vài căn, chục căn rồi tháng sau không có người mua đã tồn tại gần 5 năm qua cho thấy thị trường condotel vẫn trong tình trạng ngủ đông kéo dài.

“Với tình hình hiện nay, sổ hồng là điều kiện cần nhưng chưa đủ để vực dậy thị trường condotel và thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang đóng băng”, ông Thắng nêu quan điểm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, để vực dậy thị trường này, việc cấp sổ hồng cho condotel cần thực hiện song song với việc cấp sổ hồng cho các loại hình lưu trú, du lịch.

Thành phố Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng

Chuyển bốn toà căn hộ Time Square Đà Nẵng từ condotel thành chung cư

Công ty CP Kim Long Nam đã nhận được sự chấp thuận từ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, để chuyển mục đích sử dụng đất của dự án Đà Nẵng Times Square từ khách sạn và condotel sang chung cư. Quyết định này cho phép chủ đầu tư sử dụng gần 4.000m2 đất thương mại dịch vụ của 4 lô ất để xây dựng chung cư. Thời hạn sử dụng đất được đặt đến năm 2056.

Dự án Đà Nẵng Times Square nằm ở góc đường Võ Nguyên Giáp – Phạm Văn Đồng, đối diện công viên Biển Đông và biển Đà Nẵng. Ban đầu, dự án được thiết kế gồm 14 tòa tháp, trong đó có condotel cao từ 40-50 tầng. Dự án bắt đầu được khởi công vào năm 2017 và đến nay mới hoàn thiện phần xây dựng thô của nhiều tòa tháp.

Đà Nẵng đã tiến hành chuyển đổi hàng nghìn căn condotel tại Tổ hợp Cocobay thành căn hộ chung cư vào năm 2019. Quyết định này cho phép chuyển đổi condotel chưa xây dựng thành căn hộ chung cư tại các khu HH4, HH6, HH7 và bổ sung quy hoạch các công trình khác như văn phòng quản lý, trường học, trạm y tế và trung tâm thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhấn mạnh rằng quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch đất là rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Ông cho rằng địa phương cần hiểu rõ mục tiêu phát triển lâu dài và phải tuân thủ quy hoạch được phê duyệt để đảm bảo sự phát triển bền vững và tuân thủ pháp luật.

Chuyển bốn toà căn hộ Time Square Đà Nẵng từ condotel thành chung cư
Chuyển bốn toà căn hộ Time Square Đà Nẵng từ condotel thành chung cư

Thông Tin Liên Hệ

>>Xem thêm dự án

Dự án Soleil Án Dương Đà Nẵng

Dự án Time Square Đà Nẵng

Mời bạn đánh giá
Contact Me on Zalo
Messenger
093.260.3333